fbpx

CÂU CHUYỆN VỀ GIẤY LỌC

Chúng tôi có một số lượng lớn những người hâm một kỹ thuật Pour over ở quanh đây, và tất nhiên chúng tôi cũng có nhiều nghiên cứu đối với kỹ thuật này. Vì thế chúng tôi quyết định tổ chức một buổi nói chuyện thân tình và nghiêm túc với đội ngũ giáo dục cà phê của chúng tôi để tìm ra lời giải đáp cho câu hỏi liệu giấy lọc có ảnh hưởng đến hương vị thành phẩm của cà phê hay không. Cảnh báo tiết lộ thông tin: có đấy!

Đầu tiên, nói một chút về thử nghiệm này – mục đích chính ở đây là nghiên cứu xem giấy lọc ảnh hưởng bao nhiêu phần đến mùi vị của cà phê sau khi pha. Để làm được điều này cần phải tách biệt giấy lọc với các sản phẩm đi cùng trong bộ lọc của nó.

Đầu tiên, chúng tôi tráng nước sôi vào giấy lọc và kiểm tra xem chúng có vị như thế nào. Sau đó tiếp tục tráng nước lần thứ hai để xem dư vị còn lại của giấy được thẩm thấu vào cà phê là gì nếu khi chúng ta tráng nước trước khi pha.

Mẹo dành cho các barista: Luôn tráng sạch giấy lọc trước khi pha! Công đoạn này giúp khử mùi và làm sạch bụi của giấy lọc, đồng thời làm ấm dụng cụ lọc của bạn.

Thử nghiệm thứ hai là một bài kiểm tra về mùi vị cà phê khi được pha qua từng loại giấy lọc. Vì vậy, chúng tôi pha tất cả các loại cà phê theo cùng một cách với từng loại giấy lọc để nếm thử vị khác biệt..

GIẤY VS GIẤY VS VỢT VẢI
GIẤY LỌC CHEMEX

Giấy lọc Chemex vốn là loại giấy lọc sạch nhất và trung tính nhất. Bộ lọc Chemex giúp chiết xuất được cà phê có vị thanh, thoảng hương như mùi của một bông hoa nở rộ và một chút vị chát nhẹ.

MELITTA OXYGEN BLEACHED

Giấy lọc tẩy trắng Melitta sau khi tráng qua nước sôi sẽ mất bớt vị giấy. Cốc cà phê sử dụng loại giấy này có vị gắt hơn với đầy đủ hương vị của một ly cà phê thông thường,và vị giấy còn xót lại không nhiều.

MELITTA UNBLEACHED NATURAL

Giấy lọc tự nhiên không tẩy trắng Melitta thẩm thấu vào cà phê vị ngọt đáng ý của gỗ qua hai lần tráng nước sôi. Loại giấy lọc này làm cho mùi giấy bị thẩm thấu vào vị của cà phê,với vị chát đáng chú ý.

HARIO V60

Qua lần tráng nước sôi đầu tiên, vị cỏ trong giấy lọc Hario V60 vẫn không được rửa sạch, phải thông qua lần tráng thứ hai thì vị này mới mất đi. Ly cà phê pha với V60 có vị thanh và một sự liên tưởng tới vị của quýt chín.

LỌC VỢT

Vợt vải làm cho mùi vị cà phê bị ảnh hưởng nhiều nhất, và thực sự là, vị của nó không ổn tí nào. Cà phê có hậu vị rất khó chịu, giống như mùi của một chiếc áo len ướt sũng nước. Một anh chàng nào đó sau khi thưởng thức cà phê lọc bằng vợt vải đã thốt lên rằng mùi vị này khiến anh nhớ đến mùi của “những cửa hàng quần áo cũ ở Eugene, Oregon”.

ĐỀ NGHỊ CỦA CHÚNG TÔI?

Chọn giấy lọc tẩy trắng bằng oxi như Melitta, Chemex hoặc Hario V60. Nếu bạn vẫn kiên quyết sử dụng loại tự nhiên thì nhớ rửa giấy lọc trước khi sử dụng. Còn về vợt vải à, thôi bỏ đi !.

NHỮNG PHÁT HIỆN KHÁC

Chúng tôi đã rất ngạc nhiên về sự khác biệt về cách sản xuất giấy lọc Hario V60 – loại giấy được sử dụng để làm lọc là giấy chất lượng cao được sản xuất tại Nhật Bản. Nó có định lượng nhẹ hơn, có nhiều vân giấy hơn giúp giải phóng hương thơm và hương vị nhẹ nhàng, tươi sáng hơn Melitta và làm cho cà phê có vị chua hơn so với các loại giấy lọc khác.

GIẤY VÀ THÉP KHÔNG GỈ
ABLE KONE

Able Kone thật ra là một dụng cụ lọc, không phải là giấy lọc Bản chất của nó là một chiếc nón làm từ thép không gỉ với một lỗ nhỏ bên trong.

Nó được thiết kế để đặt vừa vặn vào bình Chemex, nhưng tất nhiên, đâu phải hễ cái gì lắp vừa khít vào nhau thì đều có thể sử dụng cùng nhau. Sự khác biệt về hương vị giữa giấy lọc Chemex và Able Kone thật sự là rất lớn.

Giấy lọc Chemex thuộc top những loại giấy lọc dày nhất, nhận biết được điều này rất đơn giản, bởi không có tí bã cà phê nào còn xót lại ở đáy bình. Trong khi đó cà phê sau khi lọc qua Kone sẽ có bị đậm và chát hơn, đồng thời có nhiều cặn nhuyễn và lớp dầu trên bề mặt hơn. Khi sử dụng loại lọc này, cảm nhận vị giác cũng giống như khi ta sử dụng French Press.

ABLE DISK

Able cũng được làm từ thép không gỉ, dùng cho Aero Press, được gọi là lưới lọc. Nó có thể lọc với cà phê xay ở hai chế độ: thường và nhuyễn, lưới lọc có các kích cỡ lỗ và mật độ khác nhau. Lưới lọc thông dụng giúp pha được một ly cà phê với đầy đủ hương vị và bạn có thể mất nhiều thời gian để thực tập với loại dụng cụ này – có thể mất mấy năm trời đấy và loại lưới nhuyễn có độ khít gấp 3 lần so với loại lưới thông thường. Loại lưới nhuyễn có thể lọc được cà phê với ít cặn bã xót lại, nó tinh tế hơn nhiều và cần được sử dụng cẩn thận.

Một lần nữa, thông qua bài viết này bạn sẽ tìm thấy một sự khác biệt lớn giữa lọc bằng giấy và lọc bằng thép không gỉ. Giấy sẽ lọc được những cặn nhỏ cùng với những bợn dầu trong cà phê, còn lọc thép thì không lọc bỏ được. Nếu bạn muốn pha cà phê với ít cặn, sử dụng giấy. Muốn thưởng thức cà phê với đầy đủ vị, và không thích vị giấy, thử loại lưới.

Như thường lệ, chúng tôi sẵn sàng trợ giúp! Để tìm hiểu thêm thông tin về việc pha chế, hãy xem trang hướng dẫn của chúng tôi. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về điều này hoặc bất kỳ điều gì khác, hãy gọi cho chúng tôi theo số (855) 711-3385, gửi email cho chúng tôi theo địa chỉ info@stumptowncoffee.com hoặc tweet cho chúng tôi @ stumptowncoffee.PAPER VS PAPER VS SOCK.