fbpx

HƯỚNG DẪN NẾM
THEO CÁCH CỦA STUMPTOWN

Chúng tôi được hỏi rất nhiều về cách điều chỉnh menu cà phê và những ghi nhận về hương vị của chúng. Bài viết này, sẽ giải quyết thắc mắc cho bạn. Chúng tôi đã xây dựng nên một bảng Hướng dẫn nếm theo phong cách của Stumptown Coffee.

Như một lời gợi ý, hãy thử sử dụng hướng dẫn này như một bước khởi đầu để bạn có thể lựa chọn được loại cà phê nào phù hợp với sở thích của bạn hoặc mô tả loại cà phê bạn đã biết đến.

Cà phê là loại thực phẩm có cấu trúc hóa học phức tạp nhất mà chúng ta từng sử dụng – gấp 2-3 lần so với các hợp chất có trong rượu vang. Thẻ ghi chú hương vị đính kèm theo các túi cà phê là những đánh giá mang tính chủ quan theo cách của chúng tôi về hương vị nổi bật của từng loại cà phê khi so sánh chúng với nhau – nhưng những đánh giá này không hề độc đoán đấu nhé.

Các hương vị nếm được trong cà phê sẽ có vị tương ứng với các loại thực phẩm chúng tôi mô tả – vì vậy khi chúng tôi nếm và ghi chú vị sô cô la hay táo xanh, có nghĩa là loại cà phê đó chứa các hợp chất hương vị giống như các loại thực phẩm mà chúng tôi đề cập đến.

Cà phê trộn sẽ là một cánh cửa hoàn hảo cho sự khởi đầu khi thưởng thức các loại cà phê của chúng tôi, được nằm ở vị trí trung tâm của Bảng hướng dẫn chính bởi sự kết hợp của nhiều loại cà phê từ nhiều khu vực khác nhau. Hair Bender là sản phẩm pha trộn được mọi người biết đến khá nhiều bởi sự pha trộn phức tạp, táo bạo và cân bằng được tạo thành từ cà phê châu Phi, Mỹ Latinh và Indonesia.

Nếu bạn có xu hướng thích vị sô cô la, các loại hạt và trái cây ngọt gắt, thì cà phê Mỹ Latinh là một sự lựa chọn tuyệt vời. Cà phê Indonesia không trộn có hương vị đậm đà, thoảng hương đất. Đây chính là một lựa chọn tiêu biểu đối với những người thích hương vị cà phê rang đậm. Để có một cốc cà phê tinh tế, tươi sáng và ngát hương, dùng cà phê Châu Phi. Những loại cà phê này thường có vị chua của cam quýt và quả hạch, với mùi thơm của hoa.

Hãy nhớ rằng đây chỉ là bảng hướng dẫn cung cấp một cơ sở nền tảng để bắt đầu cho việc nhận định hương vị, có thể bạn sẽ cảm nhận được mùi vị khác theo cách của riêng mình. Biết đâu, bạn sẽ cảm thấy vị sô cô la trong cà phê Indonesia hay hương hoa và quả trong cà phê Mỹ Latinh.

Dưới đây là một vài lời khuyên của các chuyên gia hương vị của chúng tôi :

LIAM KENNA, Giám đốc phụ trách Stumptown & ông trùm pha chế

Tôi luôn chia sẻ với những người tích cực nếm các loại cà phê lần đầu tiên rằng: Đừng suy nghĩ quá nhiều. Đầu tiên, chọn loại hương vị mà bạn yêu thích. Sau đó, bỏ qua những ghi chú mùi vị của nó đi và liên tưởng xem điều gì gợi nhớ về mùi vị của nó trong bạn. Nó có ngọt không? Vị ngọt nào bạn có thể sử dụng để so sánh với nó? Loại quả nào gợi nhớ về hương vị trong bạn? Sẽ có những nhận định khách quan và chủ quan. Nó có giúp bạn nhớ về ngôi nhà của Bà bạn không? Chắc tôi vừa được nếm thử một ly cà phê gợi nhớ đến vị của một chiếc bánh táo. Bạn cũng có thể đã nếm cùng một ly cà phê như tôi nhưng lại cảm thẩy vị của quả lê chín và bánh sừng bò. Cả hai chúng ta đều đúng. Cả hai thứ mà chúng tôi liên tưởng đến đều có có điểm chung là bơ và đường caramen, hoặc axit lactic và axit malic. Cà phê có rất nhiều thành phần hóa học giống như các loại thực phẩm này. Đây không phải là quy tắc cứng nhắc và nhanh chóng, nhưng nó là một khởi đầu tốt đẹp.

ADAM MCCLELLAN, Người thu mua cà phê xanh

Những chất tương tự có trong trong thực phẩm sẽ hướng dẫn chúng ta hiểu sâu sắc hơn và có thể vận dụng những tính chất axit, sự cảm nhậm của lưỡi, sự phức tạp, cân bằng và đặc tính khái quát. Khi bắt đầu nếm, tôi thích ý tưởng bắt đầu với việc nhận định màu sắc, được tạo ra trong não của bạn bởi các hợp chất hóa học có trong cà cà phê và các loại quả / gia vị / hoa, kích hoạt trí nhớ tạm thời mà chúng ta liên kết với một loại cà phê cụ thể. Nếm thử một cái gì đó bất kỳ trong một căn phòng tối không có âm thanh và rồi não của bạn sẽ kích hoạt liên tưởng đến những màu sắc. Vàng, đỏ, (màu sắc của những quả đào, quả xoài, hay màu của mật ong) tím, xanh (mận, nho khô, nho, blackberry), và nâu (sô cô la, gia vị, kẹo bơ cứng.).

Tôi đã từng nghe cuộc phỏng vấn với nhà sản xuất âm nhạc Pharrell Williams, người đã nói về việc nhìn thấy màu sắc hiện lên trong não của mình khi lắng nghe những bảng nhịp phách và hòa thanh. Tôi nghĩ đó là một sự liên tưởng thú vị.

JIM KELSO, Trưởng phòng Phân tích Chất lượng, Phòng thu mua và rang cà phê.

Thật tốt khi nhận ra rằng hương vị có sự liên kết và tương ứng với các thành phần hóa học, đặc biệt là hương vị của trái cây. Nghĩa là, nho xanh = axit tartaric, táo = axit malic,bơ = axit lactic. Hương vị mà bạn cảm nhận được là sự đúc kết vắn tắt cho các thành phần hóa học có trong nó, và do đó, hãy tự trãi nghiệm.

Như thường lệ, chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ! Hỏi thêm thông tin từ nhân viên pha chế, liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ info@stumptowncoffee.com hoặc tweet cho chúng tôi @stumptowncoffee để đặt các câu hỏi.
Thưởng thức vui nhé!.