fbpx

BỘ LỌC VÀ KỸ THUẬT
POUR OVER

Brew_PourOverShowdown

Cà phê được pha thủ công bằng tay chiếm một vị trí đặc biệt trong trái tim mỗi chúng. Không giống như khi chúng ta pha một ly Espresso đậm đà chỉ trong tích tắt với máy móc phức tạp hay sử dụng French Press để cho ra đời một ly cà phê pha theo kỹ thuật ngâm ủ, hầu hết chúng ta thích pha cà phê với những phương pháp và kỹ thuật đơn giản, vì thế kỹ thuật Pour over (pour over: rót nước liên tục) chính là lựa chọn hàng đầu những khi muốn thưởng thức cà phê ở nhà, nơi làm việc hay những ngày cuối tuần.

Trong khi kỹ thuật Pour over gần đây đã được nhắc đến khá nhiều trong những cửa hàng chuyên về cà phê và cả trên bảng tin Instagram (của những công ty hiện đang có mặt trên thị trường), vẫn không có nhiều dòng sản phẩm mới xuất hiện. Hãng sản xuất Folks vẫn luôn giữ nguyên bản chất phong cách của họ trong suốt nhiều thập kỷ qua – giấy lọc Melitta được thiết kế lần đầu vào năm 1908, cho đến thời điểm hiện tại nó được bày bán ở hầu hết các cửa hàng tạp hóa, cửa hàng tiện lợi, và các cửa hàng chuyên về rượu ở Mỹ. Giấy lọc Chemex được phát minh vào năm 1941 và về cơ bản vẫn không có sự thay đổi trong thiết kế.

Brew_PourOverShowdown-18

Song hành với sự phát triển của con người, hàng ngàn phương pháp cùng những dụng cụ pha chế mới đã ra đời. Tuy nhiên, qua quá trình xem xét, thử nghiệm, chúng tôi đã chọn bộ lọc Bee House, Chemex, Hario V60 và Kalita để thúc đẩy bán hàng, chủ yếu dựa trên chất lượng của giấy và thiết kế của ly lọc.

Chúng tôi thật sự yêu thích tất cả những bộ lọc này vì nhiều lý do khác nhau, lời giải thích ngay dưới đây, và tất cả những bộ lọc này sẽ giúp bạn pha được một tách cà phê cực ngon, tất nhiên trong số đó sẽ có bộ mà bạn có thể thao tác nhanh hơn so với những cái còn lại, sẽ có bộ đòi hỏi nhiều kĩ thuật hơn. Nhưng trước tiên, hãy lưu ý một nguyên tắt cực kỳ quan trọng để có một tách cà phê hảo hạng, đó là: Cà phê phải ngon và lúc xay phải tươi.

Một khi bạn đã chọn được cà phê vừa ý, hãy đọc tiếp, chúng ta đang đi đúng hướng rồi nhé.

Brew_PourOverShowdown-14

Bee House

Bộ lọc nhỏ giọt Bee House áp dụng kỹ thuật Pour over vô cùng đơn giản và mượt mà để có thể sử dụng hàng ngày, tất nhiên, khách hàng ưa chuộng nó bởi tính dễ sử dụng và kiểu dáng đáng yêu của cốc lọc.

Ưu điểm:

Ưu điểm chính của bộ lọc Bee House chính là giấy lọc có thể tìm mua ở bất kỳ đâu, trái ngược hẳn với Chemex, V60 hay Kalita khi giấy lọc của chúng chỉ được bày bán ở một vài cửa hàng đặc biệt. Đồng thời, bộ lọc này chiết xuất ra cà phê nhanh và nhiều. Chỉ trong vòng 2 phút đã có thể thu được 10 oz (300 ml) cà phê, và cốc lọc rất khó bị tắt nghẽn. Hơn nữa, đây là bộ lọc rẻ nhất.

Nhược điểm:

Không có nhiều điểm yếu lắm. Bee House không được thiết kế bắt mắt như V60, không trong suốt như Chemex. Được làm từ sứ vì thế không tiện mang theo khi đi du lịch như Kalita.

Brew_PourOverShowdown

Chemex

Bộ lọc Chemex sử dụng giấy lọc có phần dày hơn, vì thế bột cà phê nhuyễn sẽ được giữ lại, giúp cho cốc cà phê sẽ không bị xót bã và giúp làm cân bằng mùi vị thơm ngon của cà phê.

Ưu điểm:

Giấy lọc dày hơn sẽ giúp cà phê có độ trong suốt và hương vị ngọt ngào hơn. Hơn nữa, bạn cũng có thể pha được nhiều cốc cà phê một lúc với bộ lọc Chemex. Giấy lọc dày giúp pha cà phê mà không sợ phạm sai lầm, điều mà V60 không thể thực hiện được khi cho ra đời cùng một lượng cà phê nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ hơn..

Nhược điểm:

Cũng giống như bộ lọc Melitta, bạn không thể mua giấy lọc Chemex ở khắp các cửa hàng, nhưng dù sao giấy lọc của chúng cũng phổ biến hơn so với Hario V60 hoặc Kalita Wave. Không mang theo khi đi xa được.

Brew_PourOverShowdown

Hario V60

Khéo léo và linh hoạt, Hario V60 là dụng cụ pha cà phê vô cùng thanh lịch đối với những ai muốn thực hiện hoàn hảo kĩ thuật rót nước. Phần miệng lớn rất có ích trong việc pha chế được diễn ra nhanh hơn nhưng đồng thời đòi hỏi kỹ thuật chính xác và rót đều tay. Thực hiện đúng kĩ thuật sẽ cho ra đời một cốc cà phê bắt mắt, tươi sáng và sắc nét với vị cam quýt.

Ưu điểm:

Kỹ thuật Pour over sẽ được vận dụng một cách linh hoạt đối với những người thích sự đổi mới và tùy chỉnh theo ý thích cá nhân, dựa trên tốc độ và phương pháp rót nước. Nó có nhiều sắc thái và linh hoạt hơn.

Nhược điểm:

Mặc dù có thể tùy chỉnh theo ý thích nhiều hơn, nhưng nó không cho phép bạn mắc phải sai lầm khi pha,nó đòi hỏi bạn phải thao tác với sự chú ý cao độ. Tất cả các bộ lọc sử dụng kỹ thuật Pour over sẽ dễ thao tác hơn nếu sử dụng ấm đun nước cổ ngỗng, không có vẫn được, riêng đối với Hario V60 là không thể không dùng loại ấm đun này. Giấy lọc không được bày bán ở hầu hết các cửa hàng.

Brew_PourOverShowdown

Kalita Wave

Kalita Wave là bộ lọc sẽ giành chiến thắng trong cuộc chiến Pour over khi so sánh với các sản phẩm có thiết kế tương tự. Với đáy phẳng, sẽ chiết xuất cà phê ngay từ lúc rót nước. Có thể chiết xuất ra một ly cà phê đậm đà và đủ vị.

Ưu điểm :

Kalita rất nhẹ và bền, sản phẩm này là một thiết kế tuyệt vời để có thể mang theo khi đi du lịch hay cắm trại. So với V60, nó cho phép bạn mắc sai lầm, trong khi có thể chiết xuất ra một tách cà phê chất lượng như khi sử dụng Bee House.

Nhược điểm :

Khi sử dụng tách Kalita, chúng ta cũng cần phải chú ý một chút như khi sử dụng Bee House – Chìa khóa ở đây là rót nước theo đường xoắn ốc, chậm rãi, vì thế cần một ấm đun nước cổ ngỗng. Thiết kế này có giá cao nhất trong số các bộ lọc cà phê loại ly đơn (mỗi lần pha được 1 ly duy nhất). Giấy lọc thì phải được đặt hàng online hay chỉ được tìm thấy trong các cửa hàng chuyên biệt.

Brew_PourOverShowdown

Tất cả những bộ lọc này mang đến sự độc đáo khi bày trên bàn cà phê. Chúng tôi thường được hỏi loại cà phê nào tốt nhất đi kèm với bộ nào nào, nhưng chúng tôi khuyên bạn nên tự tìm những đáp án cho riêng mình.

Bạn có thường xuyên pha nhiều hơn một ly cà phê mỗi buổi sáng không? Chemex sẽ là lựa chọn hàng đầu. Bạn đang tìm kiếm bộ lọc có thể mang theo để đi cắm trại với bạn bè? Kalita Wave là người bạn đồng hành mới của bạn kể từ bây giờ nhé. Muốn tự pha một ly cà phê theo ý mình với sự đều tay? Làm quen với V60 đi nào. Những bạn nào muốn một tách cà phê nhanh chóng, đáng tin cậy và ngon? Em yêu Bee House sẵn sàng. Hoặc, nếu bạn thích phần lớn các bộ lọc này (hoặc thích tất) thì bạn có thể sở hữu toàn bộ chúng như một bộ sưu tập cá nhân của riêng mình.

Khi bạn đã chọn ra được loại dụng cụ thích hợp, bạn có thể xem tiếp bài viết Cách hoàn thiện kỹ thuật Pour over nhé. Trường hợp muốn hiểu sâu hơn về Ảnh hưởng của giấy lọc đến pha chế thì xem ở đây!

Còn nhiều câu hỏi khác? Chúng tôi luôn ở ngay đây để giải đáp các thắc mắc của bạn. Hãy đọc thêm trong tab Hướng dẫn cách pha hoặc liên hệ với chúng tôi theo Twitter @stumptowncoffee hoặc bằng email tại info@stumptowncoffee.com.