fbpx

KỸ THUẬT POUR OVER
HOÀN HẢO

Kỹ thuật Pour over chắc có lẽ sẽ phải trãi qua một giai đoạn khắc nghiệt, nhưng sẽ còn tồn tại mãi bởi đây là kỹ thuật được chúng ta yêu mến hàng thập kỷ nay. Cho dù bạn mới bắt đầu sử dụng Bee House lần đầu tiên hay đang là một bậc thầy sử dụng V60 thì việc pha chế cũng đòi hỏi một vài mẹo nhỏ. Ngoài những mẹo đấy, luôn nhớ sử dụng cà phê tươi, điều chỉnh tỷ lệ và độ mịn khi xay để đạt được mùi vị như ý.

Để có một cái nhìn toàn diện trước mắt, hãy xem sơ tab Hướng dẫn pha chế của chúng tôi, trang đấy sẽ chỉ bạn từng bước một.

Tráng nước và lặp lại lần nữa

Trước khi bắt đầu pha, đặt giấy lọc và dụng cụ lọc rồi tráng nước sôi sơ qua. Lần tráng này sẽ giúp loại bỏ bã giấy (những tạp chất này thường kèm theo vị gỗ rất khó chịu), lắp giấy lọc vào dụng cụ lọc rồi lại tráng nước để làm nóng bộ lọc. Làm ấm mọi thứ trước giúp cho nhiệt độ lúc pha chế được ổn định.

Xay đúng

Ba câu hỏi thiết yếu đối với việc xay là: khi nào, như thế nào và kích cỡ thế nào.

Xay cà phê ngay trước khi pha có tầm quan trọng cao bởi cà phê tươi sau khi xay sẽ bị oxy hóa và biến đổi rất nhanh ngay sau khi xay.

Xay đúng chế độ cũng là một trong những chìa khóa – kích cỡ của hạt sau khi xay sẽ ảnh hưởng đến việc chiết xuất, vì vậy, việc bấm nút xay ở chế độ nào đòi hỏi độ chuẩn xác cao đối với từng phương pháp pha chế. Chúng tôi có một hướng dẫn cơ bản đối với kỹ thuật xay ở đây.

Giả sử nhà bạn không có cái máy xay cà phê nào cả, vì thế bạn không thể điều chỉnh độ mịn của cà phê theo ý mình, bạn có thế đến hỏi một Barista ở Stumptown café hay một tiệm cà phê địa phương nào đó để xay giúp bạn với kích cỡ tương ứng với phương pháp pha mà bạn định thực hiện. Nếu bạn có sẵn máy xay rồi, thì còn ngại ngần gì mà không thử tự xay đi nào. Gợi ý: nên đặt bột cà phê lên trên một mảnh giấy trắng, điều này sẽ giúp bạn so sánh kích thước hạt dễ dàng hơn.

Và cuối cùng, nói về loại máy xay, máy xay kiểu cối thì tốt hơn. Máy xay lưỡi dao sẽ làm bột cà phê kích thước không đều, dẫn đến việc chiết xuất không tốt. Chúng tôi thích máy xay điện của hãng Baratza bởi chất lượng máy, dịch vụ khách hàng và chính sách sửa chữa của hãng.

Hoàn thiện kỹ thuật rót của bạn.

Lần rót đầu tiên được hiểu là lần rót giúp cà phê nở ra. Lần rót này, nước sẽ được rót lên toàn bộ phần bột cà phê và nó sẽ giúp chúng ta chiết xuất cà phê tốt hơn sau này. Lượng nước sôi rót vào nên gấp đôi lượng bột cà phê sử dụng và nên rót từ từ. Thao tác này sẽ mất khoảng 30 – 45 giây..

Bạn nên rót chậm rãi và đều tay theo vòng xoắn ốc để cà phê được nỡ đồng đều. Một ấm đun nước cổ ngỗng sẽ giúp bạn rót được chính xác hơn – rót từ trong ra ngoài phủ đều toàn bộ mặt cà phê nhé.

Về nguồn nước.

Nước dùng để pha, đừng lấy loại nước mà bạn không dùng để uống. Nước sạch = cà phê sạch. Nước của bạn sẽ có nhiệt độ tầm khoảng 205oF (tương đương với 96oC) hay nói cách khác, sau khi nước được đun sôi, nhấc ra khỏi bếp, đợi thêm 30 giây là có thể dùng để pha chế được.

Bài kiểm tra tỉ lệ.

Rót nước theo một tỉ lệ thích hợp sẽ giúp bạn khống chế được liều lượng cà phê đúng như ý muốn. Và từ đó bạn có thể điều chỉnh hương vị của nó. Theo nguyên tắc chung, chúng tôi đề xuất tỷ lệ 1:17, nghĩa là 1 phần cà phê thì 17 phần nước. Hay nói cách khác, khi sử dụng bình Chemex, chúng ta cần sử dụng 42 gram cà phê thì lượng nước cần là 700gram.

Và cuối cùng, điều chỉnh! Nếu cà phê của bạn có vị nhạt hoặc chua,hãy xay hạt nhuyễn hơn. Nếu vị đắng quá, thì điều chỉnh máy xay thô hơn.

Bạn đang có thắc mắc gì nữa à? Chúng tôi ở đây để hỗ trợ. Xem thêm phần hướng dẫn của chúng tôi hoặc liên hệ với chúng tôi thông qua: @stumptowncoffee hoặc info@stumptowncoffee.com!