fbpx

LỚP HỌC: CẢM NHẬN
ĐỘ TƯƠI

Những ngày gần đây, chúng tôi suy nghĩ khá nhiều vệ độ tươi.

Tại những quán cà phê của chúng tôi, toàn bộ những túi cà phê hạt sẽ được trưng bày trên kệ không quá 7 ngày sau khi rang. Đối với các đơn hàng đặt trước hoặc gởi qua đường bưu điện, cà phê chỉ được rang ngay trước khi bắt đầu chuyển phát đi.

Đừng bắt chúng tôi phải tính cả một hành trình dài kể từ lúc thu hoạch những hạt cà phê còn xanh từ những nơi xa nhất của quả đất đến xưởng rang bằng máy bay, xe tải hay thậm chí là những con tàu. Điểm khác biệt giúp chúng tôi có thể theo dõi quá trình vận chuyển từ những vùng sâu trong rừng là một con ngựa có màu sắc khác thường.

Chúng tôi không phải là những người duy nhất nghĩ về vấn đề làm thế nào để giữ được độ tươi ngon của cà phê, một trong những câu hỏi thường gặp nhất mà chúng tôi nhận được từ các khách hàng của mình, cũng xoay quanh vấn đề này. Vì vậy, ở bài viết này bạn sẽ tìm ra câu trả lời: hãy làm theo lời khuyên dưới đây để giữ cho cà phê của bạn thật tươi mới và sạch sẽ.

Hạn dùng

Bạn phải hiểu được điều này đầu tiên, cà phê thường có vị ngon nhất chỉ trong vòng 2 tuần sau khi rang. Hãy nghĩ về cà phê như một thực phẩm dễ hỏng như bánh mì hay một sản phẩm ăn liền nào đó, chứ không phải là một loại thực phẩm khô khó hỏng như bột mì hay đường.

Chúng tôi đã thực hiện nhiều thử nghiệm đại trà và cả kiểm tra trong phòng thí nghiệm và nhận thấy rằng chất lượng thực sự bắt đầu giảm sau 30 ngày.

Bạn có dám đặt cược không? Chỉ mua lượng cà phê vừa đủ dùng cho gia đình bạn trong vòng 2 tuần và rồi sau đó mua tiếp.

Biện pháp cất trữ

Cà phê cũng giống như dầu olive, đều có thể bị phân hủy khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Tốt nhất là trữ cà phê trong một lọ thủy tinh kín tối màu, hay một lọ sành và tránh xa ánh sáng và những nơi ẩm ướt. Chúng tôi đã thiết kế một kiểu lọ cho mục đích này.

Còn không, bạn có thể trữ cà phê trong túi có seal của nó. Dù bạn chọn phương pháp nào, cũng đừng xay rồi cất trữ trong ngăn đá. Tủ đông có thể là người vệ sĩ bảo vệ rất nhiều thứ cho bạn, nhưng cà phê không phải là một trong số đó. Nhiệt độ dao động thường xuyên và độ ẩm tăng cao có thể ảnh hưởng đến lượng dầu và cấu trúc tế bào của cà phê và cuối cùng nó sẽ có mùi như tủ đông, đây hẳn là điều mà chúng ta không hề mong muốn.

Xay ngay trước khi pha

Hương vị tươi mới của bột cà phê khi vừa mới xay là vô song. Giây phút bạn xay, hiện tượng oxi hóa và biến chất bắt đầu diễn ra. Pha cà phê trong vòng 15 phút ngay sau khi xay để đạt được hương vị tốt nhất. Nếu bạn phải đi cắm trại hoặc đi du lịch và cần phải xay trước, bạn nên tập uống thử cà phê xay sẵn trong vài ngày để quen dần.

Như mọi khi, chúng tôi ở đây để hỗ trợ bạn. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về độ tươi của cà phê hoặc liên quan đến việc pha chế, hãy liên hệ chúng tôi thông qua địa chỉ info@stumptowncoffee.com hoặc tweet cho chúng tôi @stumptowncoffee.